Ảnh đại diện

Trần Hồng Oanh

Chuyên viên pháp lý

Nội dung hỗ trợ pháp luật của chuyên viên pháp lý Trần Hồng Oanh

Pháp luật
Hệ số điều kiện khai thác tài nguyên nước có xem là một phần để tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước hay không?

Công ty tôi đang thực hiện công trình xây dựng, cần khai thác nguồn nước mặt khu vực đồng bằng để phục vụ cho hoạt động của dự án. Theo tôi được biết thì mỗi nguồn nước sẽ có những điều kiện khai thác khác nhau, tương ứng với từng hệ số điều kiện khai thác. Vậy khi tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, hệ số điều kiện khai thác có phải là một phần trong công thức tính hay không? Giá tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là bao nhiêu cho một kWh? Nếu có thể, cho tôi xin công thức tính cụ thể là như thế nào được không? Xin cảm ơn.

Pháp luật
Giấy phép khai thác tài nguyên nước có thời hạn quy định ngắn hơn thời hạn ghi trên giấy chứng nhận đầu tư dự án thì phải làm thế nào?

Công ty tôi có dự án về lĩnh vực luyện kim được cấp giấy chứng nhận đầu tư thời hạn 20 năm. Địa điểm xây dựng dự án về cuối nguồn suối (cách sông 500m). Công ty tôi lập hồ sơ xin cấp phép khai thác tài nguyên nước mặt theo Nghị định số 82/2017/NĐ-CP với thông tin về dự án được duyệt như sau: Chế độ khai thác: 3 ca/ngày, 7h/ca; 330 ngày/năm; Lượng nước yêu cầu khai thác sử dụng là gần 5.000m3/ngày đêm. Khi tính phí cấp quyền khai thác tài nguyên nước, cơ quan tham mưu không tính chế độ khai thác trong năm bằng số ngày khai thác trong năm chia 365 ngày theo khoản 3 Điều 7 Nghị định số 82/2017/NĐ-CP, dẫn đến sản lượng khai thác không đúng theo Nghị định số 82/2017/NĐ-CP. Tôi xin hỏi, với dự án như nêu tóm tắt ở trên thì cách tính sản lượng khai thác như vậy đã đúng hay chưa? Chế độ khai thác tài nguyên nước đối với dự án thuộc lĩnh vực luyện kim được quy định như thế nào? Giấy phép khai thác tài nguyên nước có thời hạn ngắn hơn thời hạn dự án thì phải làm thế nào?

Pháp luật
Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có phải là những vật liệu xây dựng sản xuất từ những nguyên liệu hữu cơ không?

Thời gian gần đây tôi nghe mọi người hay nhắc về vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường nhưng không biết những vật liệu đó thực sự là gì? Liệu đó có phải là những vật liệu xây dựng sản xuất từ những nguyên liệu hữu cơ không? Để phát triển loại vật liệu xây dựng này, Nhà nước quy định chính sách như thế nào? Công trình xây dựng sản xuất vật liệu xây dựng có được ưu tiên phát triển không?

Pháp luật
Lô hàng gỗ xuất khẩu có thay đổi 15% số lượng sau khi được cấp giấy phép FLEGT thì có bị tước giấy phép không?

Lô hàng gỗ của công ty tôi đã được cấp giấy phép FLEGT cách đây 2 ngày. Hôm nay khi cho công nhân kiểm tra lại, tôi phát hiện số lượng nhiều hơn số lượng thống kê lúc trước 15%. Trong trường hợp này, công ty tôi có bị tước giấy phép FLEGT đối với lô hàng đó hay không? Nếu vẫn muốn xuất khẩu lô gỗ đó thì công ty tôi phải làm gì?

Pháp luật
Đá trầm tích có phải là khoáng sản để làm vật liệu xây dựng không? Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường bị xem là trái phép khi nào?

Tôi là chủ của một công ty vật liệu xây dựng. Tôi muốn hỏi đá trầm tích có phải là khoáng sản để làm vật liệu xây dựng không? Hiện công ty tôi đang có nhu cầu khai thác khoáng sản để phục vụ cho công trình xây dựng. Vậy công ty tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để đăng ký khu vực khai thác khoáng sản nói trên? Hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường bị xem là trái phép khi nào?

Pháp luật
Thông tin mô tả lô hàng gỗ hỗn hợp quá nhiều không kê khai đủ lên giấy phép FLEGT thì phải xử lý như thế nào?

Công ty tôi chuyên xuất khẩu gỗ và tự xét thấy đã đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy phép FLEGT đối với lô hàng gỗ xuất khẩu lần này. Tuy nhiên, vì đây là lô hàng gỗ hỗn hợp nên thông tin mô tả khá nhiều và không thể nào kê khai hết lên giấy phép FLEGT. Vậy phải xử lý trường hợp này như thế nào? Có thể cho tôi biết giấy phép FLEGT được trình bày theo mẫu như thế nào không? Trường hợp đề nghị cấp giấy phép FLEGT nộp qua mạng thì phải làm thế nào đối với hồ sơ bằng bản giấy?

Pháp luật
Quản lý rủi ro đối với gỗ nhập khẩu có cần dựa trên tiêu chí xác định quốc gia thuộc vùng địa lý tích cực hoặc không tích cực hay không?

Muốn thành lập một doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu, nhập khẩu gỗ nên tôi có một số thắc mắc như sau. Việc quản lý rủi ro đối với nhập khẩu gỗ được nhà nước ta quy định như thế nào? Quản lý rủi ro đối với gỗ nhập khẩu có cần dựa trên tiêu chí xác định quốc gia thuộc vùng địa lý tích cực hoặc không tích cực hay không? Chủ gỗ nhập khẩu khi thực hiện hoạt động thì cần thực hiện những trách nhiệm gì? Hồ sơ nhập khẩu gỗ phải có những thành phần nào?

Pháp luật
Hành vi trồng cây xanh không đúng quy định sẽ bị xử lý như thế nào? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về sử dụng từng loại cây xanh đô thị?

Đang làm việc trong ngành đô thị nên tôi có một số thắc mắc như sau: Cây xanh đô thị được trồng và chăm sóc, ươm mầm như thế nào? Đối với từng loại cây xanh khác nhau, pháp luật có những quy định như thế nào về cách quản lý, sử dụng? Hành vi trồng cây xanh không đúng quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Pháp luật
Sản lượng tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước khi khai thác dùng cho sản xuất phi nông nghiệp tính như thế nào?

Công ty tôi hiện đang thực hiện dự án sản xuất phi nông nghiệp lớn nên vừa mới đăng ký khai thác tài nguyên nước. Tuy nhiên, tôi không biết sản lượng tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được tính dựa trên cơ sở nào? Có nghĩa là mình khai thác và sử dụng bao nhiêu thì sẽ tính tiền bấy nhiêu đúng không? Trường hợp sau khi được xét duyệt cấp quyền khai thác tài nguyên nước, thời điểm bắt đầu vận hành công trình khai thác có sự thay đổi thì tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước có được điều chỉnh hay không?

Pháp luật
Hành vi đổ chất thải độc hại vào cây xanh sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

Công tác tại một đơn vị môi trường và cây xanh, liên quan đến yêu cầu công việc, tôi có thắc mắc sau mong sớm nhận được phản hồi. Hành vi đổ chất thải độc hại vào cây xanh sẽ bị xử phạt bao nhiêu? Ngoài ra, những hành vi khác làm tổn hại cây xanh sẽ bị xử lý như thế nào? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về đầu tư, bảo vệ, quản lý và phát triển đối với cây xanh đô thị?

Pháp luật
Hành vi giăng đèn trang trí vào cây xanh ở đường phố, công viên trái quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Tôi muốn biết pháp luật hiện nay quy định như thế nào về quản lý cây xanh đô thị? Hiện nay tại các thành phố lớn tôi thấy nhiều nhà hàng, quán cafe sử dụng cây xanh trước cửa hàng của mình để trang trí. Vậy hành vi giăng đèn trang trí vào cây xanh ở đường phố, công viên có bị cấm hay không? Nếu có sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Pháp luật
Chủ gỗ nhập khẩu cần phải nộp cho cơ quan Hải quan giấy phép FLEGT khi nhập khẩu gỗ vào Việt Nam không?

Công ty tôi đang có vướng mắc về bản sao giấy phép FLEGT khi nhập khẩu gỗ cây Beech từ Đức về. Tôi muốn biết liệu tôi có phải nộp giấy phép FLEGT cho cơ quan Hải quan khi làm các thủ tục hải quan để nhập khẩu gỗ hay không? Sẵn đây, tôi muốn hỏi thêm một số quy định về giấy phép FLEGT như sau: loại hàng gỗ nào sẽ được cấp giấy phép FLEGT? Hình thức của giấy phép FLEGT là gì? Gỗ đã được cấp giấy phép CITES thì có cần cấp giấy phép FLEGT hay không?

Pháp luật
Công an huyện được phép xây dựng kho vật chứng để phục vụ công tác điều tra, truy tố các vụ án hình sự ở địa phương mình hay không?

Gần đây công an huyện tôi có bắt được nhiều vụ trộm cắp, đua xe, cướp giật tài sản. Sau mỗi vụ án thu được rất nhiều vật chứng. Vậy những vật chứng này công an huyện sẽ bảo quản ở đâu? Công an huyện sẽ xây dựng kho vật chứng riêng để phục vụ công tác điều tra, truy tố các vụ án ở địa phương hay phải chuyển vật chứng lên cơ quan cao hơn để lưu giữ? Trách nhiệm của người quản lý kho vật chứng được quy định như thế nào? Trường hợp vật chứng thu giữ được là thực phẩm thì sẽ được bảo quản trong kho vật chứng như thế nào? Trường hợp vật chứng thu giữ được là thực phẩm thì sẽ được bảo quản trong kho vật chứng như thế nào?

Pháp luật
Vật chứng là vàng trong vụ án hình sự sau khi được thu giữ sẽ được bảo quản như thế nào bởi cơ quan công an?

Ở xóm tôi có một đại gia kia vừa bị bắt , công an thu được rất nhiều tài sản, trong đó có vàng. Cho tôi hỏi vàng có được xem là một loại vật chứng trong vụ án hình sự hay không? Sau khi thu giữ, cơ quan công an sẽ bảo quản, lưu trữ vật chứng ở đâu? Cơ quan có thẩm quyền tổ chức kho vật chứng như thế nào?

Pháp luật
Vật chứng được công an thu giữ, bảo quản sau khi chuyển sang giai đoạn tố tụng thì sẽ do cơ quan nào tiếp nhận?

Tôi là nạn nhân trong một vụ án hình sự. Sau khi điều tra, cơ quan công an đã tiến hành thu giữ một số vật chứng, trong đó có vài món đồ liên quan đến tôi. Do đó, tôi muốn hỏi, sắp đến khi chuyển sang giai đoạn tố tụng, số vật chứng nói trên sẽ được xử lý như thế nào? Do cơ quan nào tiếp nhận hay vẫn do công an bảo quản? Trường hợp vật chứng bị hư hỏng, mất mát thì phải xử lý như thế nào?

Pháp luật
Viện kiểm sát căn cứ vào đâu để đưa ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra?

Anh tôi đang là người bị điều tra trong một vụ án hình sự. Trong quá trình điều tra, vì quá sợ hãi nên anh tôi được chẩn đoán là có dấu hiệu tâm thần và được Viện kiểm sát đưa ra quyết định áp dụng bắt buộc chữa bệnh. Tôi muốn hỏi biện pháp áp dụng bắt buộc chữa bệnh như thế này là hình thức xử lý gì trong tố tụng hình sự? Viện kiểm sát căn cứ vào đâu để đưa ra quyết định áp dụng bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra? Khi chữa khỏi bệnh thì xử lý như thế nào?

Pháp luật
Có áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra đối với người có hành vi nguy hiểm cho xã hội bị nghi ngờ mắc bệnh tâm thần hay không?

Tôi là một công an của cơ quan điều tra. Tôi muốn hỏi có thể áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra đối với người có hành vi nguy hiểm cho xã hội bị nghi ngờ mắc bệnh tâm thần hay không? Vì chúng tôi nhận thấy người này có những biểu hiện không bình thường. Trong trường hợp phải đưa vào cơ sở tâm thần, pháp luật hiện nay quy định như thế nào? Nguyên tắc và kinh phí áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh ra sao?

Pháp luật
Người đang chấp hành hình phạt tù mà áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì sẽ tính thời gian chấp hành án phạt còn lại như thế nào?

Tôi là cán bộ quản lý trại giam. Tôi muốn hỏi trong trường hợp người đang chấp hành hình phạt tù mà nhận thấy có dấu hiệu bệnh tâm thần thì có được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh hay không? Nếu được, ai có thẩm quyền áp dụng? Vậy thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại của người đó sẽ được tính như thế nào? Trong trường hợp đang áp dụng bắt buộc chữa bệnh mà người đó trốn thoát hoặc chết đi thì coi như chấm dứt thời gian thi hành án phạt tù đúng không?

Pháp luật
Vật chứng thu được là động vật, thực vật từ tội phạm buôn lậu thì được bảo quản, lưu giữ như thế nào?

Tôi thấy có nhiều vụ án hình sự cơ quan công an thu giữ được vật chứng là động vật, thực vật của những tội phạm buôn lậu. Vậy những vật chứng như thế này sẽ được lưu giữ, bảo quản như thế nào? Nếu để trong kho vật chứng thì ai chăm sóc? Trường hợp muốn sử dụng những vật chứng đang được lưu giữ trong kho vật chứng thì phải thực hiện như thế nào? Kinh phí nâng cấp, sửa chữa kho vật chứng được lấy từ đâu?