Ảnh đại diện

Nguyễn Nhật Vy

Chuyên viên pháp lý

Nội dung hỗ trợ pháp luật của chuyên viên pháp lý Nguyễn Nhật Vy

Pháp luật
Đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được để lại thừa kế đối với mảnh đất này không?

Một mảnh đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được chứng thực di chúc thừa kế đối với mảnh đất đó không? Nếu được thì khi nộp hồ sơ yêu cầu chứng thực di chúc cần những giấy tờ gì? Mong được giải đáp thắc mắc sớm nhất, xin cảm ơn!

Pháp luật
Doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế thì áp dụng các chứng từ kế toán nào?

Em ơi hỗ trợ giúp chị: chị mới thành lập một doanh nghiệp theo tiêu chí thì được xác định là doanh nghiệp siêu nhỏ. Vậy đối với doanh nghiệp của chị thì áp dụng các chứng từ kế toán theo cái nào (doanh nghiệp chị nộp thuế TNDN theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế)?

Pháp luật
Chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào đối với quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng?

Vợ hoặc chồng của người chết có được nhận di sản thừa kế trong trường hợp không được người lập di chúc cho hưởng không? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hai vợ chồng, sau đó người chồng mất đột ngột không có di chúc. Và trong thời gian phát sinh này, giấy chứng nhận đang thực hiện vay vốn ngân hàng (giữ tại ngân hàng) và chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng thì thủ tục chia di sản thừa kế như thế nào?

Pháp luật
Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại thừa kế chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì xử lý như thế nào?

Em ơi cho chị hỏi: bố chị mất đề lại thừa kế là quyền sử dụng đất cho chị (chị là người thừa kế duy nhất), mảnh đất này có giá trị gần 1 tỷ đồng. Trước khi mất thì bố chưa trả nợ tiền sử dụng đất, vậy chị có phải trả khoản tiền này không em?

Pháp luật
Cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho con theo hợp đồng tặng cho tài sản thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho con theo hợp đồng tặng cho tài sản thì cần thực hiện thủ tục như thế nào? Gia đình chúng tôi đang ở trên mãnh đất của 5 đời để lại đã làm hồ sơ sổ đỏ nhưng chưa có, vì bố mẹ tôi đã già yếu nên muốn chuyển nhượng cho con. Như vậy có được không và nếu được thì thủ tục như thế nào?

Pháp luật
Phó chủ tịch công đoàn cấp tỉnh là cán bộ công đoàn chuyên trách thì phải có kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý và công tác công đoàn bao nhiêu năm?

Em ơi cho chị hỏi: Phó chủ tịch công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương là cán bộ công đoàn chuyên trách thì phải có kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý và công tác công đoàn tối thiểu là bao nhiêu năm vậy em? Mong được giải đáp thắc mắc sớm nhất, xin cảm ơn!

Pháp luật
Việc ký báo cáo kiểm toán của đơn vị thì người đại diện theo pháp luật có được ủy quyền cho người khác không?

Ông Võ Hoàng Anh làm việc tại công ty kiểm toán độc lập. Công ty ông đang vướng mắc về việc ký báo cáo kiểm toán, cụ thể như sau: Theo khoản 3 Điều 46 Luật Kiểm toán độc lập quy định: “Điều 46. Báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính 3. Báo cáo kiểm toán phải có chữ ký của kiểm toán viên hành nghề do doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam giao phụ trách cuộc kiểm toán và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kiểm toán hoặc người được ủy quyền bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật. Người được ủy quyền bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật phải là kiểm toán viên hành nghề”. Ông Hoàng Anh hỏi, người được ủy quyền bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật ký vào báo cáo kiểm toán có thể ủy quyền cho nhân viên hoặc trưởng phòng kiểm toán ký không, hay bắt buộc là giám đốc, phó giám đốc của doanh nghiệp? Hợp đồng kiểm toán do công ty ký, nhưng ủy quyền cho chi nhánh công ty và kiểm toán viên đăng ký hành nghề tại chi nhánh công ty quản lý cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán có được hay không (chi nhánh công ty ông đã được hành nghề kiểm toán theo đúng quy định của Bộ Tài chính)?

Pháp luật
Ủy viên ban chấp hành công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương là cán bộ công đoàn cơ sở thì có bắt buộc phải có trình độ chuyên môn như thế nào?

Tổ phó công đoàn thì có được xem là cán bộ công đoàn không? Em ơi cho chị hỏi: hiện nay có văn bản nào quy định về trình độ chuyên môn của Ủy viên ban chấp hành công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương là cán bộ công đoàn cơ sở thì phải từ cấp nào trở lên không em?

Pháp luật
Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn là cán bộ công đoàn cơ sở thì có bắt buộc phải có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên không?

Em ơi cho chị hỏi: đối với Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn là cán bộ công đoàn cơ sở thì có bắt buộc phải có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên không em? Chỉ giúp chị cơ sở pháp lý quy định về vấn đề này luôn nhé.

Pháp luật
Lập hồ sơ và cấp giấy chứng nhận bị thương đề nghị xác nhận thương binh thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

Lập hồ sơ và cấp giấy chứng nhận bị thương đề nghị xác nhận thương binh thuộc thẩm quyền của cơ quan nào? Tôi sinh năm 1928, khi đi du kích khai sinh năm 1924. Năm 1953, tôi bị thương, sau đó tập kết ra Bắc. Năm 1990, tôi về quê Quảng Nam, được thủ trưởng đơn vị và đồng đội xác nhận bị thương, cán bộ xã xác nhận đầy đủ hồ sơ và gửi lên huyện. Tuy nhiên, hồ sơ của tôi bị trả về với lý do không đủ giấy tờ và cần bổ sung giấy ra viện; giấy xác nhận công chức. Sau nhiều lần làm lại hồ sơ, nay trường hợp của tôi vẫn chưa được giải quyết do không thống nhất về năm sinh. Vậy, hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh của tôi có làm được không? Nếu được thì phải làm thế nào?

Pháp luật
Thương binh mà được phép của Nhà nước cho sinh sống ở nước ngoài thì có được tiếp tục nhận trợ cấp không?

Tôi là công dân Việt Nam tham gia kháng chiến bị thương được xác nhận là thương binh và đang hưởng trợ cấp thương tật. Nay tôi được phép của Nhà nước cho sinh sống ở nước ngoài. Tôi có được tiếp tục nhận trợ cấp thương binh không? Cần giấy tờ gì để tiếp tục nhận trợ cấp?

Pháp luật
Khi bà mẹ Việt Nam anh hùng chết thì hồ sơ giải quyết chế độ mai táng phí được quy định gồm những gì?

Tôi có một số câu hỏi: Bà ngoại tôi là bà mẹ Việt Nam anh hùng có 2 người con liệt sỹ, bà mới từ trần đầu năm 2022. Cho tôi hỏi là cách tính tiền mai táng phí như thế nào? Hồ sơ giải quyết chế độ này được quy định bao gồm những giấy tờ gì vậy ạ? Thân nhân có được hưởng trợ cấp gì thêm nữa hay không vậy ạ?