Ảnh đại diện

Nguyễn Nhật Vy

Chuyên viên pháp lý

Nội dung hỗ trợ pháp luật của chuyên viên pháp lý Nguyễn Nhật Vy

Pháp luật
Giấy phép xây dựng là gì? Nhà ở chưa có giấy phép xây dựng thì có thể đăng ký tạm trú được hay không?

Bác tôi muốn đăng ký tạm trú cho người cháu ở dưới quê lên học tuy nhiên căn nhà bác đang ở chưa có giấy phép xây dựng theo quy định, không biết rằng liệu việc xây nhà trái phép như vầy thì có thể đăng ký tạm trú được hay không và trường hợp nào thì mới phải xin giấy phép xây dựng? Đây là câu hỏi của chị Huyền Anh đến từ Bình Phước.

Pháp luật
Vợ ngoại tình với người khác nên đòi ly hôn thì chồng có được quyền khởi kiện vợ và nhân tình của vợ không?

Vợ em lén lút quan hệ với người khác dẫn đến vợ em đề nghị ly hôn và người này biết vợ em có chồng và có con. Thì em có được quyền khởi kiện vợ và người này không? Đây là câu hỏi của anh Tuấn Anh đến từ Vĩnh Phúc. Mong được giải đáp thắc mắc sớm nhất, xin cảm ơn!

Pháp luật
Có cần chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp sử dụng đất rừng phòng hộ để xây dựng trụ sở cơ quan công an xã không?

Có cần chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp sử dụng đất rừng phòng hộ để xây dựng trụ sở cơ quan công an xã không? Xã em đang muốn tìm khu đất để xây dựng trụ sở cho công an xã làm việc, sau khi tìm được chỗ đất ưng ý, em có về kiểm tra sổ sách thì khu đất đó thuộc đất rừng phòng hộ do cộng đồng xóm B quản lý, anh chị cho em hỏi việc xây dựng trụ sở trên đất rừng phòng hộ có được không ạ? Nếu được thì các thủ tục phải làm gồm những gì ạ? Đây là câu hỏi của chị Hoàng Anh đến từ Cao Bằng.

Pháp luật
Có được quyền tiếp tục nộp đơn khởi kiện khi hai bên đã thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại không?

Có được quyền tiếp tục nộp đơn khởi kiện khi hai bên đã thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại không? Anh A có thỏa thuận với phòng khám, sẽ chấp nhận bồi thường và không khiếu nại nữa . Tuy nhiên, hiện nay anh A cảm thấy việc bồi thường của phòng khám là không thỏa đáng. Trước đó, anh chưa làm đơn bãi nại hay đưa sự việc ra pháp luật. Bây giờ, anh A có quyền khiếu nại trước pháp luật không? Đây là câu hỏi của anh Tú Anh đến từ Bắc Giang.

Pháp luật
Người cho vay nặng lãi có được làm đơn khởi kiện đòi lại tiền vay khi người đi vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ không?

Người cho vay nặng lãi có được làm đơn khởi kiện đòi lại tiền vay khi người đi vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ không? Lãi suất 3%/tháng đã vi phạm vào cho vay lãi suất cao (theo Điều 468 Bộ luật Dân sự). Tuy nhiên người vay đến hạn không trả (cả gốc và lãi) thì người cho vay có được khởi kiện tại Tòa án đòi lại khoản tiền và lãi vay hay không? Đây là câu hỏi của chị Tuyết Anh đến từ An Giang.