Cho mình hỏi nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp vào Việt Nam thông qua bao nhiêu hình thức? Cụ thể các hình thức đó là gì? Có thể mở tài khoản đầu tư gián tiếp bằng ngoại tệ được hay không? - Câu hỏi của chị Hà Nhi (Bình Dương).
Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
(Theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật Đầu tư 2020)
Tải về các quy định hiện hành liên quan đến Nhà đầu tư nước ngoài tại đây
Cho mình hỏi nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp vào Việt Nam thông qua bao nhiêu hình thức? Cụ thể các hình thức đó là gì? Có thể mở tài khoản đầu tư gián tiếp bằng ngoại tệ được hay không? - Câu hỏi của chị Hà Nhi (Bình Dương).
Cho tôi hỏi khi nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư gián tiếp vào Việt Nam và phải mở một tài khoản vốn đầu tư gián tiếp, vậy trường hợp muốn đổi sang một tài khoản tại một ngân hàng khác có được hay không? Những điều nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện khi không tiếp tục thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp tại Việt Nam là gì? - Câu hỏi của chị Minh Khuyên (Hà Nội).
Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân không cư trú tại Việt Nam thì có thể góp vốn đầu tư vào công ty cổ phần nước ngoài thành lập tại Việt Nam theo hình thức chuyển khoản (ngoại tệ) hay không (có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam)? Nếu góp vốn bằng ngoại tệ có cần phải tiến hành định giá đối với ngoại tệ góp vốn vào hay không? Câu hỏi của anh An từ Đà Nẵng.
Công ty TNHH A 2 thành viên, vốn 90% nhật bản, 10% Việt Nam muốn mua 49% cổ phần của công ty cổ phần nhân lực B. Vậy nhờ em tư vấn giúp, công ty A có được mua cổ phần công ty B không? Công ty B hoạt động giấy phép "người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng" gọi tắt xuất khẩu lao động. Theo anh được biết, công ty xuất khẩu lao động không được có yếu tố nước ngoài - Câu hỏi của anh Thế Huy đến từ Bình Dương.
Tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 50% vốn lệ điều lệ khi muốn tiến hành đầu tư thì có cần phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không? Cụ thể, tôi là thành viên trong một công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty chúng tôi muốn thực hiện một dự án đầu tư. Vậy cho tôi hỏi công ty tôi có cần phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư không? Biết công ty tôi có thành viên là nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 50% vốn lệ điều lệ. - Câu hỏi của anh Thanh Hải ở Lâm Đồng.
Danh mục ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm những ngành, nghề nào? – Đây là câu hỏi của bạn Nhựt Hào.
Danh mục ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm những ngành, nghề nào? - Đây là câu hỏi của bạn Nhựt Hào.
Ban tư vấn cho hỏi nhà đầu tư nước ngoài có tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán ra sao? Nhà đầu tư nước ngoài có được đầu tư không hạn chế vào công cụ nợ hay không? Quy định cụ thể giúp tôi, tôi cảm ơn! - Anh Đạt (Tây Ninh) có thắc mắc.
Cá nhân nước ngoài có được mở công ty tại Việt Nam hay không? Hay phải thành lập tổ chức mới được mở công ty tại Việt Nam? Nếu được thì người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam như thế nào? Có bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh hay không? - Câu hỏi của bạn Thúy Liễu đến từ Quảng Ngãi.
Cho tôi hỏi về hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ của nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục đầu tư tại Việt Nam thì các hồ sơ ở nước ngoài có cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không? Cảm ơn!
Cho tôi hỏi nhà đầu tư người ngoài có thể góp vốn vào tổ chức kinh tế hay không? Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam thì có được không và nếu được thành lập doanh nghiệp tư nhân thì tư cách pháp nhân có không?
Tôi có người bạn là người nước ngoài, anh ấy muốn tham gia đầu tư ở Việt Nam. Như vậy thì anh ấy muốn đầu tư góp vốn vào Việt Nam theo những hình thức nào? Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài được quy định như thế nào
Công ty TNHH MTV do một người Việt Nam sở hữu. Người sở hữu đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp cho một người nước ngoài, được cấp visa 12 tháng tại Việt Nam. Giá trị chuyển nhượng là VND tương đương USD. Công ty đã hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký kinh doanh (điều chỉnh năm 2021). Người nước ngoài nhận chuyển nhượng vốn đề nghị ngân hàng mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp cho công ty, sau đó người này thực hiện chuyển tiền từ nước ngoài về tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của công ty. Tôi xin hỏi, việc thực hiện như vậy có đúng không, hay người nước ngoài phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp mang tên cá nhân, sau đó chuyển tiền từ nước ngoài về tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của cá nhân, sau đó thực hiện các khoản chi chuyển nhượng vốn góp? Tài khoản vốn có thể mở bằng USD hay VND (do hợp đồng chuyển nhượng ghi 2 giá trị, nhưng giấy phép kinh doanh ghi loại tiền VND)?
Nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đầu tư vào một doanh nghiệp là công ty cổ phần thì có những phương thức nào vậy? Việc mua cổ phần của những cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngoài điều kiện là được sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông thì còn điều kiện gì không?
Xin chào Thư Viện Pháp Luật cho tôi hỏi rằng những nhà đầu tư nước ngoài đã đóng mã số thuế nhưng chưa làm thủ tục đóng tài khoản ngân hàng thì khoản lãi tiền gửi có chịu thuế nhà thầu không? Xin cảm ơn!
Tôi có thắc mắc liên quan tới tiếp cận thị trường mong muốn được giải đáp rằng hiện nay, pháp luật hiện hành quy định những ngành, nghề nào tiếp cận thị trường có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài? Cảm ơn vì đã giải đáp thắc mắc của tôi.
Pháp luật hiện hành quy định nhà đầu tư nước ngoài chuyển lợi nhuận ra nước ngoài như thế nào? Tôi có thắc mắc mong muốn được giải đáp rằng quy định chuyển lợi nhuận ra nước ngoài của nhà đầu tư nước ngoài như thế nào? Cảm ơn vì đã giải đáp thắc mắc của tôi.
Tôi là nhà đầu tư nước ngoài và có mong muốn được góp sức vào sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam. Tôi muốn hỏi thành lập cơ sở giáo dục tại Việt Nam có phải là ngành có điều kiện tiếp cận thị trường không? Nếu có thì điều kiện là gì?
Vui lòng tư vấn giúp anh về các thủ tục cần thực hiện khi nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam. Anh có quen một người bạn nước ngoài, và có ý định muốn mua vốn góp của công ty tại Việt Nam. Mong được các bạn tư vấn, xin cảm ơn!
Tôi là người Hàn Quốc muốn xin Giấy phép đăng ký kinh doanh về lĩnh vực buôn bán sách và đồ dùng học tập cho học sinh. Vậy tôi cần phải đáp ứng những điều kiện gì mới được cấp? Hồ sơ, thủ tục được quy định ra sao? Rất mong được tư vấn