Ảnh đại diện

Trần Thành Nhân

Chuyên viên pháp lý

Nội dung hỗ trợ pháp luật của chuyên viên pháp lý Trần Thành Nhân

Pháp luật
Mẫu đơn trình báo Công an về việc mất trộm tài sản mới nhất hiện nay là mẫu đơn nào? Mất trộm một triệu đồng có thể trình báo Công an không?

Cho tôi hỏi, tối hôm qua nhà tôi khi đi du lịch về thì phát hiện nhà bị trộm đột nhập và trộm mất đi 1 triệu tiền mặt. Trường hợp chỉ mất 1 triệu như tôi thì có thể trình báo không? Tôi có thể trình báo công an về việc mất trộm tài sản theo mẫu đơn nào để đảm bảo cơ quan đúng quy định nhằm được giải quyết sớm nhất có thể?

Pháp luật
Mẫu hợp đồng thuê tài chính mới nhất hiện nay? Công ty Việt Nam ký hợp đồng thuê tài chính với bên cho thuê là công ty nước ngoài thì có được không?

Cho mình hỏi, công ty mình ký hợp đồng thuê tài chính với bên cho thuê là công ty nước ngoài thì có được không và có chịu quy định gì của pháp luật không ạ? Ngoài ra, pháp luật có quy định về mẫu hợp đồng cho thuê tài chính hay không? Câu hỏi của anh L.P từ TP.HCM.

Pháp luật
Nước làm mát có được xả vào hệ thống nước sinh hoạt của công ty để xả ra ngoài khu công nghiệp hay không?

Tôi có đọc được rằng, theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 08/2022/NĐ-CP thì nước làm mát là nước phục vụ mục đích giải nhiệt cho thiết bị, máy móc trong quá trình sản xuất, không tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, hóa chất sử dụng trong các công đoạn sản xuất. Vậy nước này có được xả vào hệ thống nước sinh hoạt của công ty để xả ra ngoài khu công nghiệp hay không? Câu hỏi của chị L.A từ Bình Dương.

Pháp luật
Copyright là gì? Quyền tác giả đối với một tác phẩm văn học có phải sẽ được xác lập kể từ khi thực hiện công bố với công chúng đúng không?

Cho tôi hỏi Copyright có phải là một thuật ngữ nói về quyền tác giả đúng không? Quyền tác giả đối với một tác phẩm văn học có phải chỉ được được xác lập kể từ khi thực hiện công bố với công chúng hoặc thực hiện đăng ký đối với tác phẩm đó đúng không? Câu hỏi của chị A.D từ Bình Phước.

Pháp luật
Có phải mọi trường hợp đăng ký người phụ thuộc đều phải nộp kèm theo mẫu số mẫu 07/XN-NPT-TNCN hay không?

Cho tôi hỏi bảng kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng bây giờ là mẫu 07/XN-NPT-TNCN đúng không? Vậy mọi trường đều phải nộp mẫu này hay chỉ là một vài trường hợp phải nộp thôi? Nếu người phụ thuộc là bà nội của người nộp thuế (không có kinh doanh) thuộc trường hợp không còn nơi nương tựa thì thời hạn chậm nhất phải đăng ký giảm trừ gia cảnh là khi nào? Câu hỏi của anh D.T từ Bình Định.

Pháp luật
Lương của vận động viên Việt Nam có tăng lên sau khi nhà nước thay đổi mức lương cơ sở hay không?

Cho tôi hỏi mức lương cơ sở hiện tại đã tăng so với năm trước thì không biết mức lương dành cho vận động viên Việt Nam có tăng theo hay không? Trường hợp đi thi đấu quá 26 ngày thì vận động viên hưởng lương theo ngày có được hỗ trợ thêm tiền lương không? Câu hỏi của anh M.T từ Quy Nhơn.

Pháp luật
Mẫu đơn xin cấp học bổng khuyến khích học tập mới nhất hiện nay là mẫu nào? Học bổng khuyến khích học tập có bao nhiêu loại?

Cho tôi hỏi để được cấp học bổng khuyến khích học tập, sinh viên có cần đạt điểm môn chuyên ngành ở một mức điểm nhất định nào hay không? Mẫu đơn xin cấp học bổng khuyến khích học tập mới nhất hiện nay là mẫu nào? Câu hỏi của anh T.V từ Hà Nội.

Pháp luật
Xe ô tô khách chở số lượng khách vượt quá giới hạn trong trường hợp nào sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính?

Cho tôi hỏi có trường hợp nào mà xe ô tô khách chở người vượt quá số ghế nhưng không bị xử phạt hành chính không? Trường hợp xe ô tô 9 chỗ ngồi nhưng lại chở tới 11 người thì ngoài việc bị xử phạt ra, tài xe có bị thu giấy phép lái xe không? Câu hỏi của anh M.H từ TP.HCM.

Pháp luật
Vợ đánh chồng nhập viện do bị bạo lực gia đình có được xem là hành vi phòng vệ chính đáng vượt quá giới hạn hay không?

Cho tôi hỏi trường hợp chị tôi thường xuyên bị chồng đánh đập trong lúc say xỉn, trong lần gần đây do không chịu đựng được nữa chị tôi có đánh trả lại và khiến anh rể tôi phải nhập viện. Trường hợp này chị tôi có được xem là phòng vệ chính đáng vượt quá giới hạn hay không? Anh rể tôi nhập viện vẫn còn mê man như vậy thì chị tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Câu hỏi của chị T.T từ Cà Mau.