Làm thêm giờ

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động

(Theo quy định tại khoản 1 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019)

Tải về các quy định hiện hành liên quan đến Làm thêm giờ tại đây

Danh sách bài viết

Pháp luật
Bắt buộc người lao động trực trong dịp Tết Nguyên Đán khi không có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ có thể bị phạt bao nhiêu tiền?

Cho tôi hỏi, bắt buộc người lao động trực trong dịp Tết Nguyên Đán có được không? Nếu không thuộc trường hợp có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ, người sử dụng lao động bắt buộc người lao động trực trong dịp Tết Nguyên Đán có thể bị phạt bao nhiêu tiền? Câu hỏi của anh Minh Thái tại Tp. Đà Nẵng.

Pháp luật
Khoản phụ cấp chuyên cần có tính vào lương để tính tiền lương tăng ca, lương làm thêm giờ hay không?

Mức lương để tính tiền lương tăng ca, lương làm thêm giờ được quy định thế nào? Bên chị có khoản phụ cấp chuyên cần, không đi sớm về trễ thì được thưởng thêm 250.000 đồng, khoản này có gộp vào trong tổng lương để tính tiền lương tăng ca không vậy? Câu hỏi của chị Khánh (Tp.HCM).

Pháp luật
Doanh nghiệp có thể thỏa thuận về việc trực Tết Âm lịch với người lao động không? Nếu có thì tiền lương trực Tết Âm lịch của người lao động được tính thế nào?

Tôi có thắc mắc liên quan đến vấn đề về trực Tết Âm lịch. Cho tôi hỏi doanh nghiệp có thể thỏa thuận về việc trực Tết Âm lịch với người lao động không? Nếu có thì tiền lương trực Tết Âm lịch của người lao động được tính thế nào? Câu hỏi của chị Hoàng Uyên ở Đồng Nai.

Pháp luật
Có được bố trí làm thêm giờ cho phụ nữ mang thai từ tháng thứ 07 và phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi không?

Bộ luật Lao động 2019 có quy định là phụ nữ mang thai từ tháng thứ 07 trở đi và phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể làm thêm giờ được đúng không? Phụ nữ mang thai có được hưởng chế độ thai sản không? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Xin cảm ơn! Trên đây là một vài thắc mắc của bạn Thanh Tâm - Long An.

Pháp luật
Doanh nghiệp có cần đăng ký làm thêm giờ khi tổ chức làm thêm giờ vượt quá 200 giờ/năm không? Khi tổ chức làm thêm giờ, người lao động có cần sự đồng ý của người lao động không?

Cho anh hỏi về quy định về làm thêm giờ. Doanh nghiệp có cần đăng ký làm thêm giờ khi tổ chức làm thêm giờ vượt quá 200 giờ/năm không? Số giờ làm thêm trong 01 tháng được quy định như thế nào? Khi tổ chức làm thêm giờ, người lao động có cần sự đồng ý của người lao động không? - Câu hỏi của anh Thanh Nhơn đến từ Biên Hòa, Đồng Nai.

Pháp luật
Người sử dụng lao động không trả tiền làm thêm giờ cho người lao động do đã bố trí ngày nghỉ bù thì có đúng với quy định pháp luật không?

Hiện nay công ty tôi do đơn đặt hàng thay đổi, tình hình sản xuất không ổn định nên công ty có kế hoạch bố trí thời gian làm việc tăng ca 12 tiếng liên tục 2 ngày tương đương 48 tiếng và cho nghỉ bù 1 ngày tương đương 8 tiếng hưởng 100% lương, thời gian làm thêm trên sẽ không được tính làm thêm giờ. Như vậy có đúng luật không?

Pháp luật
Người lao động làm việc bán thời gian vào ngày chủ nhật có được tính tiền lương làm thêm giờ hay không?

Được quản lý xếp lịch làm việc theo ca xoay không cố định trung bình mỗi ca làm việc từ 5h - 8h/ca và có khi ca làm việc của em tôi được quản lý xếp lịch rơi vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật đôi khi rơi vào các buổi tối trong tuần từ 18h - 23h. Vậy thì ca làm việc được xếp rơi vào các trường hợp nêu trên có được tính lương nhân hệ số theo quy định của luật lao động hay không? Và người sử dụng lao động không có ký HĐLĐ thời vụ với người lao động vậy có đúng quy định pháp luật không?

Pháp luật
Trực lễ có tính vào thời gian làm thêm giờ không? Nếu người sử dụng lao động không trả thêm tiền làm thêm giờ cho người lao động thì bị phạt như thế nào?

Điều 107 của Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ tối đa 40h/tháng.Vậy cho hỏi số giờ trực lễ có tính vào tính vào số làm thêm giờ hay không (chẳng hạn làm thêm giờ 30 tiếng thì chỉ được trực lễ 10 tiếng hoặc làm thêm giờ 40 tiếng/tháng còn số giờ trực lễ tính riêng bình thường). - Câu hỏi của bạn Hoàng đến từ Thành phố Bắc Giang.